Sức Chứa Sân Vận Động Mỹ Đình – Khuôn Mặt Của Nền Thể Thao Việt Nam

Sân vận động Mỹ Đình là một trong những sân vận động lớn nhất nhì tại Việt Nam. Đây là nơi diễn ra của rất nhiều trận đấu bóng đá quốc tế với đội tuyển Việt Nam và tổ chức nhiều sự kiện đặc biệt nổi tiếng khác.

Vậy sức chứa sân vận động quốc gia Mỹ Đình là bao nhiêu ? và có sơ đồ như thế nào? Bài viết dưới đây food service monthly sẽ đưa ra các thống kê chi tiết cho các bạn.

Giới thiệu sơ lược về Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Sân Mỹ Đình ở đâu?

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình là một sân vận động đa năng nằm ở Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Sức chứa sân Mỹ Đình lên đến 40.192 chỗ ngồi và giữ vị trí trung tâm trong Khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam.

Sân Mỹ Đình ở đâu, sức chứa sân mỹ đình

Sân vận động này đã được chính thức khánh thành vào tháng 9 năm 2003 và là địa điểm chính tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á vào cuối năm đó, các lễ khai mạc và bế mạc cũng như các sự kiện điền kinh lớn nhỏ khác và bóng đá nam.

Ngày nay, sân vận động này là sân nhà của đội tuyển quốc gia Việt Nam để tổ chức các trận thi đấu hoặc là giao hữu quốc tế khi có sự tham gia của đội tuyển này.

Nằm cách trung tâm của Hà Nội 10km về phía tây bắc, sức chứa sân Mỹ Đình lên đến 40.000 chỗ ngồi này là sân vận động lớn thứ hai trong cả nước và được xây dựng với chi phí đầu tư lên đến 53 triệu đô la Mỹ.

Mái vòm cong được thiết kế phủ các khán đài ở phía đông và tây của đấu trường, cung cấp mái che cho một nửa số ghế. Khu vực này cung cấp các lò rèn đào tạo cho các đội với hai sân tập bóng đá nằm ngay cạnh sân vận động.

Khu vực cung cấp các thiết bị, cơ sở vật chất tập luyện cho các đội bóng nằm cạnh sân vận động.

Sân Mỹ Đình bao nhiêu tiền?

Nằm cách trung tâm Hà Nội 10 km về phía tây bắc, đây là sân vận động có sức chứa lớn nhất trong cả nước. Sân được xây dựng với chi phí 1.300 tỷ đồng (~53 triệu USD, tỷ giá năm 2003).

Sức chứa sân Mỹ Đình

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình có sức chứa lớn thứ 2 nước Việt Nam Chỉ sau sân Vận động Cần Thơ (45.000). Với tổng số ghế ngồi cho khán giả tính trên thực tế tới 40.192 chỗ. Trong đó gồm 450 ghế VIP, 160 ghế dành riêng cho phóng viên báo chí), còn lại là các hàng ghế thường cho mọi người cùng thưởng thức.

Sơ đồ sân vận động Mỹ Đình, sức chứa

Sơ đồ của sân vận động Mỹ Đình

  • Tổng diện tích của sân là 17,5 ha, bao gồm cả khu vực khán đài và các công trình phụ trợ.
  • Sân chính là sân vận động đa chức năng: Sân bóng đá có kích thước lên đến 105m x 68m. Kết hợp với vòng thi đấu điền kinh với 8 đường chạy là vòng 400m và 10 đường chạy thẳng dài 110m, hai sân nhảy cao, hai sân ném tạ, ném lao, ném tạ xích, hai khu nhảy sào kép, hai khu nhảy xa kép.
  • Sân gồm có 4 khán đài: khán đài phía Tây và Đông có 2 tầng, chiều cao là 25,8 m; khán đài phía Bắc và Nam có 1 tầng, chiều cao là 8,4m.
  • Xung quanh sân có 419 phòng chức năng. Hệ thống chiếu sáng của sân gồm có 355 bóng, được bố trí đều ở 4 cột, cao 54m. Mái sân vận động nặng khoảng 2.300 tấn, khẩu độ 156m và đường kính 1,1m.
  • Thiết kế mặt bằng sơ bộ của sân vận động gồm tập hợp các chuyên gia Pháp thực hiện.
  • Thiết kế kiến trúc: cốt lõi do các tập đoàn Australia đảm nhận.
  • Liên doanh quốc tế xây dựng svđ quốc gia (do HISG – Trung Quốc) là tổng thầu, cùng với 4 nhà thầu phụ Việt Nam trong đó có Tổng công ty Sông Đà Sân Mỹ Đình ( tại Từ Liêm – Hà Nội) là công trình trung tâm và đóng vai trò quan trọng nhất nằm trong Khu liên hợp thể thao quốc gia, được xây dựng với mục đích trực tiếp nhằm phục vụ SEA Games 22 và ASEAN Para Games lần thứ hai. Sau đó nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng lâu dài theo quy hoạch của ngành TDTT kết hợp cùng Thủ đô Hà Nội. Sân vận động đã được nghiệm thu vào tháng 8 năm 2004, sau hai năm xây dựng.

Các sự kiện được diễn ra ở sân vận động Mỹ Đình

  • Các sự kiện đại hội thao lớn tầm cỡ quốc gia và khu vực và thế giới
  • Các chương trình thời trang, ca nhạc biểu diễn ngoài trời
  • Ngoài ra thì nó còn là địa điểm quen thuộc trong dịp bắn pháo hoa hàng năm nhằm kỷ niệm các sự kiện

Sân vận động Mỹ Đình xuống cấp như thế nào?

Sân Mỹ Đình đã từng là địa chỉ được chọn để tổ chức nhiều sự kiện tầm cỡ quốc gia. Sân vận động Mỹ Đình được người hâm mộ thể thao đánh giá là gương mặt đại diện của thể thao Việt Nam.

Sân vận động Mỹ Đình gần đây xuống cấp như thế nào?

Tuy nhiên, tất cả chỉ còn là lịch sử. Trong nhiều trận đấu bóng đá gần đây được, chất lượng sân Mỹ Đình xấu khiến khán giả nước nhà và nước bạn vô cùng thất vọng.

Mặt sân Mỹ Đình dần có cỏ vàng úa, đan xen dày đặc là các lớp cỏ đã chết khô héo. Nền đất cực cứng, cỏ mọc không đều, lỏm chỏm. Thậm chí có những vị trí cỏ thưa, lộ hẳn đất. Bên ngoài sân, khu vực cho thuê mặt bằng trái phép phía ngoài cũng vô cùng ngổn ngang, bừa bãi.

Khán đài phủ đầy bụi bặm, các nhà vệ sinh gần như trong tình trạng không thể sử dụng. Đối với người hâm mộ, họ không nào mà chấp nhận được rằng chất lượng của một sân vận động đại diện quốc gia thành ra như vậy.

Dưới sự đánh giá và phê bình của đông đảo người hâm mộ thể thao Việt Nam, sân vận động Mỹ Đình được đầu tư để chuẩn bị cho một dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất với mục tiêu lấy lại vẻ đẹp hào nhoáng ban đầu.

san my dinh xuong cap

 

Trong khuôn khổ vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, phóng viên thể thao người Australia Lee Gaskin đã viết trên Twitter, ví mặt sân Mỹ Đình giống như “bãi cỏ cho bò gặm”.

Lập tức, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao vào cuộc, yêu cầu làm mới mặt sân Mỹ Đình

Tuy nhiên, hiện nay, theo như hiện trạng tại sân thì việc cải tạo chỉ mới nằm ở mức cầm chừng, tạm bợ. Hy vọng thời gian sắp tới, chúng ta sẽ được chứng kiến một chảo lửa Mỹ Đình, đẹp và cháy trong mắt người hâm mộ bóng đá quốc tế.

Xem thêm: Sân Old Trafford – Sân Nhà Của Quỷ Đỏ Thành Manchester

Kết luận

Bài viết trên đây foodservicemonthly đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về sức chứa sân Mỹ Đình. Sân Mỹ Đình cũng đã từng là niềm tự hào, là bộ mặt của nền thể thao Việt Nam. Ở thời điểm này, khi đội tuyển Việt Nam lần nữa bước vào các trận đấu trên sân nhà thì mặt sân Mỹ Đình xuống cấp lại là tâm điểm chú ý nhất.

Khi nó xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến việc thi đấu của các cầu thủ, từ chỗ lợi thế được thi đấu trên sân nhà lại có thể trở thành bất lợi. Vì thế chúng ta cần ra sức bảo vệ và tu sửa nó.

Leave a Comment